LỊCH SỬ PHÁT MINH ỐNG HÚT

Thứ năm, 26/10/2023, 22:05 GMT+7
Ống hút là vật dụng tiện nghi, giúp chúng ta dễ dàng lấy chất lỏng để đưa vào miệng. Nguồn gốc của chiếc ống hút đã có từ rất lâu hơn 5000 năm trước, tuy nhiên đến thế kỷ thứ 19 ngành công nghiệp ống hút mới thực sự bùng nổ và phát triển mạnh cho đến tận ngày nay. 

Một người đàn ông tên Marvin Stone đã đăng ký bản quyền phát minh ống hút năm 1888. Viện Smithsonian (Mỹ) có ghi lại một câu chuyện kể rằng Stone đang uống nước giải khát vào một ngày hè nóng bức năm 1880 thì ống hút bằng cỏ bị rã ra. Stone lúc này đang làm việc tại nhà máy sản xuất tẩu thuốc lá đã quyết định giải quyết vấn đề.

Ông ta quấn một đoạn giấy quanh cái bút chì, dùng keo để gắn lại và chế tạo thành công chiếc ống hút giấy đầu tiên. Ông đăng ký phát minh năm 1888, đến năm 1890 ông thành lập công ty để sản xuất hàng loạt.

bài báo giới thiệu ống hút giấy

Mãi đến những năm 1930 thì ống hút mới có khả năng uốn cong. Nhà phát minh Joseph Friedman quan sát thấy con gái ông rất vất vả để hút sữa từ một ống hút thẳng, ông nhét một chiếc đinh vít vào và quấn chỉ quanh vết răng của đinh vít. Sau khi rút đinh vít ra ông có thể uống chiếc ống hút mà nó bị gãy. Friedman đăng ký bản quyền phát minh và lập công ty Flex-Straw để thương mại hóa thiết kế

Bệnh viện là nơi đầu tiên áp dụng ống hút bẻ cong được vì chúng cho phép bệnh nhân uống trong khi vẫn nằm trên giường. Trong nhiều thập kỷ sau đó, sự phổ biến của ống hút giấy đã lan ra ngành kinh doanh nước ngọt khắp nước Mỹ.

LYch-sY-cYa-Yng-hut-nhYa-tren-toan-thY-giYi

Người Mỹ vẫn sử dụng ống hút giấy khi nhựa bắt đầu phát triển. Sản phẩm nhựa đầu tiên được tạo ra năm 1870 bởi một người Mỹ tên John Wesley Hyatt. Sản phẩm này được làm từ vật liệu có tên Celluloid, có tính năng nhái theo sản phẩm của động vật như ngà voi.

Sau đó, các vật liệu nhựa tổng hợp khác ra đời: Bakelite được sử dụng trong các sản phẩm gia dụng, Nylon cho quần áo, và Acrylic dùng trong máy bay. 

Vừa rẻ vừa bền, ngành công nghiệp nhựa phát triển nhanh đến chóng mặt, nhất là vào sau Thế chiến thứ hai. Khi đó, cả thế giới đua nhau phục hồi và tập trung vào sản xuất. Còn tại nước Mỹ, nhu cầu sản xuất vật dụng nhựa phục vụ cho quân sự cũng không còn. Các nhà máy buộc lòng phải nhắm tới thị trường nhựa gia dụng giá rẻ.

Và thế là ống hút gặp nhựa, biến thành ỐNG HÚT NHỰA thống lĩnh thị trường 

Những chiếc ống hút đi liền với sự phát triển của thế giới hiện đại, nhiều loại ống hút được phát triển dựa theo nhu cầu của khách hàng và thị trường.

Tại Việt Nam, Công ty Tân Tường Khang là một trong những nhà sản xuất tiên phong khai phá ngành sản xuất ống hút nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ năm 1993. Trải qua hơn 30 năm phát triển, thương hiệu ống hút Tân Tường Khang đã gắn liền với người dùng trên khắp mọi miền từ nông thôn đến thành thị, từ vùng núi đến biển đảo. Các sản phẩm của Tân Tường luôn đặt tiêu chí " Sản phẩm chất lượng - An toàn sức khỏe". 

ong_hut_nhon

Các sản phẩm ống hút của Tân Tường Khang hiện đang sản xuất và phân phối gồm: Ống hút thẳng, ống hút nhọn, ống hút cong, ống hút nghệ thuật, ống hút muỗng, ống hút ngành sữa, ống hút phân hủy sinh học, .... 

Ý kiến của bạn
Hotline: 0938.777.333