TẠI SAO TẾT HAY CẮN HẠT DƯA ?

Thứ hai, 29/01/2024, 15:50 GMT+7

HAT_DUA1

Có nhiều lý do để người Việt Nam cắn hạt dưa vào dịp Tết.

  • Thứ nhất, hạt dưa là một loại hạt có hương vị thơm ngon, bùi béo, dễ ăn. Hạt dưa có thể được rang chín hoặc rang muối, tùy theo sở thích của mỗi người. Khi cắn hạt dưa, chúng ta có thể cảm nhận được vị bùi của nhân hạt, vị béo của vỏ lụa và vị mặn của muối. Hạt dưa là một món ăn vặt lý tưởng để thưởng thức trong những ngày Tết, vừa ngon miệng vừa giúp đỡ buồn miệng.
  • Thứ hai, hạt dưa có màu đỏ tươi, tượng trưng cho may mắn và sung túc. Trong văn hóa Việt Nam, màu đỏ là màu của sự may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng. Chính vì vậy, hạt dưa đỏ thường được sử dụng trong các dịp lễ tết với mong muốn mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.
  • Thứ ba, cắn hạt dưa là một cách để tạo không khí vui vẻ, nhộn nhịp trong những ngày Tết. Tiếng "tí tách" khi cắn hạt dưa tạo nên một âm thanh vui tai, giúp mọi người cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Ngoài ra, việc cắn hạt dưa còn là một cách để mọi người giao lưu, trò chuyện với nhau, tạo nên không khí đầm ấm, sum vầy trong những ngày Tết.

Ngoài ra, còn có một số lý giải khác về việc cắn hạt dưa vào dịp Tết. Có người cho rằng, thói quen này có từ thời Mai An Tiêm bị đày ra hoang đảo và phát hiện ra dưa hấu. Vợ chồng ông đã nghĩ ra cách rang hạt dưa lên rồi cắn tí tách trong những ngày Tết nhàn nhã, để quên đi nỗi nhớ đất liền. Lại có người cho rằng, cắn hạt dưa là một cách để thẩm định tính cách của người đối diện. Người nào cắn hạt dưa dễ dàng thì tính cách cũng dễ dãi, thoải mái. Người nào cắn hạt dưa khó khăn thì tính cách cũng cứng nhắc, cầu toàn.

HAT_DUA_2

Dù lý giải thế nào thì việc cắn hạt dưa vào dịp Tết đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đây là một nét đẹp thể hiện sự đoàn kết, sum vầy và niềm vui trong những ngày đầu năm mới.

Tags:

Ý kiến của bạn
Hotline: 0938.777.333