Tác hại của thói quen dùng hộp xốp đựng thực phẩm

Thứ năm, 14/09/2023, 15:00 GMT+7
Hộp xốp được sử dụng khá phổ biến trên thị trường, bởi sự tiện lợi, chi phí thấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác hại của hộp xốp nếu sử dụng không đúng cách có thể gây nguy hại đến sức khỏe của người dùng. 

Nhiều người dùng hộp xốp để đựng thực phẩm nhiệt độ cao, có tính axit hoặc quay trong lò vi sóng sẽ dễ dàng khiến đồ ăn bị phơi nhiễm chất độc.

 
 

20200704_033129_666890_hop-xop.max-1800x1800

Tại nhiều hàng quán, dễ thấy các loại hộp xốp thường được dùng để đựng thức ăn cho khách mang về. Loại vật dụng này được các cơ sở chế biến thực phẩm, nhà hàng kinh doanh ăn uống ưa chuộng vì giá thành rất rẻ, nhẹ, tiện lợi, dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo việc sử dụng hộp xốp để đựng thực phẩm ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tổn hại sức khỏe.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hộp xốp đang lưu hành chủ yếu trên thị trường được sản xuất từ polystyrene, trọng lượng siêu nhẹ vì không khí chiếm 95%, polystyrene chỉ chiếm 5%. Mặc dù được xem là vật liệu an toàn nhưng vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết. Ngoài ra, do việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm nên cũng có thể tạo nên các chất độc hại.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sử dụng hộp xốp khi chứa đựng và bảo quản đồ ăn, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên sử dụng hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất. Đặc biệt, chỉ nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, không dùng để chứa các loại đồ ăn nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi. Ngoài ra, không được dùng loại hộp này đựng đồ ăn có tính chua như dưa muối, dấm, nước chanh... Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để làm nóng đồ ăn trong hộp xốp.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: "Hộp xốp có thể giải phóng các chất styrene và ethylbenzene khi quay nóng trong lò vi sóng, hoặc đồ ăn mang tính axit, nhiều dầu mỡ cũng có thể phơi nhiễm các chất độc hại có trong hộp xốp. Cũng theo TS, nếu cần đựng thức ăn nóng hoặc quay lò vi sóng, người dùng nên chuyển sang những loại hộp nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao và có ghi hướng dẫn sử dụng trong lò vi sóng. Đồ ăn có tính chua nên đựng trong các loại hũ thủy tinh, gốm sứ sẽ an toàn hơn. Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày, vì thời gian hộp xốp tiếp xúc với thực phẩm càng lâu thì sẽ càng tăng nguy cơ phơi nhiễm chất độc hại".

Nguồn: VTV sức khỏe.

Ý kiến của bạn
Hotline: 0938.777.333