PHÂN BIỆT NHỰA NGUYÊN SINH & NHỰA TÁI SINH

Thứ bảy, 10/06/2023, 14:56 GMT+7
Có tới 80% những vật dùng hàng ngày của chúng ta được sản xuất bằng chất liệu nhựa. Mỗi loại nhựa lại có cách sử dụng và bảo quản hoàn toàn khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể sử dụng đồ nhựa đúng cách? Tân Tường Khang sẽ bật mí bạn khái niệm nhựa tái sinh, nhựa nguyên sinh và cách phân biệt những loại nhựa trên ngay trong bài viết sau đây.

Nhựa Nguyên Sinh Là Gì ? 

Nhựa nguyên sinh bao gồm một số loại nhựa như PP, PC, ABS, PS-GPPS, HIPS, POM, PA, PMMA… Những hạt nhựa này ban đầu có màu trắng tự nhiên, nguyên chất không pha thêm chế phẩm, chất phụ gia.

Nhựa nguyên sinh có đặc tính là mềm dẻo, độ đàn hồi lớn, chịu được cong vênh và áp lực. Thành phẩm của nhựa nguyên sinh có thẩm mỹ khá cao do bề mặt bóng, mịn và màu sắc tươi sáng.

 

NHYA_NGUYEN_SINH

Tùy vào đặc tính của từng loại nhựa nguyên sinh mà các loại nhựa này hiện được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp như bao bì thực phẩm, thiết bị y tế, linh kiện ô tô, .... 

Nhựa Tái Sinh Là Gì ? 

Nhựa tái sinh là nhựa được sản xuất từ nhựa thu gom được phân loại và tái chế riêng theo các quy trình khác nhau. Cuối cùng được nghiền nhỏ, làm sạch, khô, nung chảy đưa vào máy ép chuyển thành dạng hạt nhựa sợi.

Những sản phẩm nhựa sau khi phân loại được cắt thành các miếng nhỏ rồi loại bỏ tạp chất sau đó được nung chảy ép qua máy và kéo thành dạng sợi. Một số loại nhựa tái sinh phải kể đến chủ yếu là: HDPE, PP, PE, PVC, ABS,..

 

shortages-of-raw-materials-rubber-and-plastics-industry-1827x1200

Các loại hạt nhựa tái sinh được dung làm nguyên liệu sản xuất và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, xây dựng hoặc môi trường. 

Các loại nhựa tái sinh chủ yếu là: PP, PE, HDPE, ABS, PVC,...

 

Cách phân biệt nhựa tái sinh và nhựa nguyên sinh

Có rất nhiều cách giúp bạn có thể phân biệt nhựa tái chế và nhựa nguyên sinh. Bạn có thể ngay lập tức phân biệt bằng mắt thường. Do nguồn nguyên liệu sản xuất hoàn toàn tinh chất, sản phẩm nhựa nguyên sinh sẽ có màu sắc trắng sáng, bóng mịn hơn so với nhựa tái sinh thường không được đều màu, màu sắc đục, không được trong do quá trình sản xuất pha trộn nhiều tạp chất.

Nhựa tái sinh tạo cảm giác cứng, hơi dai khi cầm nắm, trong khi nhựa nguyên sinh lại khá mềm dẻo, độ đàn hồi cao. Hiện nay trên thị trường, nhựa nguyên sinh cũng được bán với giá cao hơn so với các loại nhựa tái sinh.

Bạn có thể bắt gặp nhựa nguyên sinh được dùng để sản xuất các sản phẩm yêu cầu về an toàn cũng như kỹ thuật cao như: linh kiện điện tử, linh kiện cho ô tô xe máy, các vật dụng y tế như: ống tiêm, hoặc các vật dụng dùng trong nhà bếp dùng để đựng và bảo quản thực phẩm. Trong khi đó nhựa tái sinh lại được dùng nhiều để sản xuất ống thoát nước, đồ gia dụng, can nhựa, các sản phẩm giả gỗ…

 

Ý kiến của bạn
Hotline: 0938.777.333