Ý NGHĨA CÁC KÝ HIỆU SỐ TRÊN ĐỒ NHỰA

Thứ hai, 04/09/2023, 14:58 GMT+7
Trên mỗi sản phẩm nhựa đều có những số ký hiệu 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6
Bạn có hiểu hết ý nghĩa của chúng để lựa chọn sản phẩm an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Cùng TTK giải đáp những ý nghĩa các con số trên nhé.
ky-hieu-nhua-8
Số1: polyethylene terephthalate (viết tắt PETE hay PET).
Đây là một trong số những loại nhựa được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm gia dụng như chai nước khoáng, nước ngọt, bia và bao bì đóng gói.
Ký hiệu số 1 dưới đáy chai, là kí hiệu chỉ loại nhựa chỉ sử dụng duy nhất một lần, nên nếu dùng đi dùng lại có thể gia tăng nguy cơ làm hòa tan các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng. Các chất này làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hóc-môn trong cơ thể. Nhựa PET rất khó để làm sạch, mức độ tái chế của chúng cũng rất thấp (chỉ khoảng 20%) vì vậy tốt nhất là dùng xong hãy vứt chúng đi ngay.
Số 2: high-density polyethylene (viết tắt HDPE).
Đây là nhựa nhiệt dẻo mật độ cao, là loại nhựa dùng để chế tạo các bình nhựa cứng như bình đựng sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa. Do cấu tạo của nó khá cứng và dày hơn PET. Độ an toàn của loại nhựa này khá cao, do đó nó được sử dụng hầu hết để đựng hóa chất, chất tẩy rửa. Loại nhựa này không thải ra chất độc hại nào vì thế, các chuyên gia thường khuyên lựa chọn các loại chai HDP khi mua hàng bởi chúng được coi là an toàn nhất trong tất cả.
Số 3: polyvinyl chloride (viết tắt PVC), còn gọi nhựa vinyl (V).
Đây là loại nhựa mềm và dẻo được sử dụng để sản xuất bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng dầu ăn, đồ chơi và rất nhiều sản phẩm khác. PVC khá phổ biến nhưng chúng có chứa 2 loại hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến hóc-môn cơ thể. Chất này có thể giải phóng chất độc khi ở nhiệt độ cao, nên chỉ được phép đựng thực phẩm hoặc đồ uống dưới 81 độ C. Nhựa PVC tương đối rẻ nên được các nhà sản xuất chuyên dùng nhưng đối với người tiêu dùng thì không nên tái sử dụng nó.
Số 4: low-density polyethylene (LDPE).
Đây là nhựa dẻo mật độ thấp khá phổ biến ở hộp mì, vỏ bánh, hộp chứa thực phẩm hay các loại túi nhựa có thể giặt khô và sử dụng lại. Đây được đánh giá là loại nhựa an toàn nhất do không phân giải ra các chất có hại nên bạn có thể tái sử dụng chúng. Tuy nhiên, do nó vẫn là loại nhựa có độ dẻo cao và được sử dụng để sản xuất ra các loại túi hay chai khá mỏng nên khuyến cáo vẫn không nên để ở môi trường có nhiệt độ cao.
Số 5: polypropylene (PP).
Đây là loại nhựa màu trắng hoặc gần như trong suốt, thường xuất hiện ở bao bì dùng 1 lần hộp sữa chua, nắp cà phê, chai đựng siro, tương ớt,…. Chất này bền và nhẹ, chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng. Nhờ những đặc tính này mà nhựa PP thường được sử dụng để đựng đồ ăn nóng, hay được sử dụng để làm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Đồng thời nó rất an toàn nên bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng nhiều lần.
Số 6: polystyrene (PS).
Đây là loại nhựa rẻ và nhẹ có thể tìm thấy trên vỏ một số hộp đựng đồ ăn nhanh, cốc uống nước, hộp đựng trứng và dao đĩa thìa picnic. Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh đáng kể, nhưng ở nhiệt độ cao như lò vi sóng chúng có thể giải phóng chất độc hại. Ngoài ra, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh. Chính vì thế, loại nhựa này không được phép dùng để đựng đồ ăn thức uống lâu dài.
Trên đây là tổng hợp thông tin các loại nhựa phổ thông dùng trong cuộc sống hằng ngày. Hãy chia sẽ những thông tin bổ ích đến với mọi người nhé. !
Ý kiến của bạn
Hotline: 0938.777.333